首页 科技内容详情
Nghiên cứu mới cho thấy các khu định cư của người Maya cổ đại đã bị ô nhiễm bởi thủy ngân!

Nghiên cứu mới cho thấy các khu định cư của người Maya cổ đại đã bị ô nhiễm bởi thủy ngân!

分类:科技

标签: # Đánh bạc online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

足球免费贴士www.hgbbs.vip)是国内最权威的足球赛事报道、预测平台。免费提供赛事直播,免费足球贴士,免费足球推介,免费专家贴士,免费足球推荐,最专业的足球心水网。

Thủy ngân là một chất ô nhiễm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Nồng độ thủy ngân tăng cao trong các hệ thống bề mặt của hành tinh chúng ta chủ yếu liên quan đến quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa ngày càng tăng.

Các hoạt động khai thác và sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch cũng là nguyên nhân gây ra ít nhất một nửa lượng phát thải thủy ngân toàn cầu hiện nay.

Vòng tuần hoàn của thủy ngân trong môi trường được thúc đẩy bởi các khí thải hiện đại, nhưng cũng bao gồm cả thủy ngân di sản được tái huy động từ các hoạt động của con người trong quá khứ.

Có thể bạn đã biết đến Maya, một nền văn minh phát triển rực rỡ ở Trung Mỹ từ thời tiền cổ những năm 2.600 Trước Công Nguyên. Gọi là nền văn minh, bởi thực chất Maya là một tập hợp của rất nhiều thành bang và vương quốc độc lập với nhau, nhưng họ thờ chung những vị thần, dùng chung chữ viết, chia sẻ các phát minh, công nghệ, xây dựng những công trình kiến trúc và nghệ thuật đồng bộ với nhau.

Một ví dụ quan trọng về hồ sơ sử dụng thủy ngân trong nhiều thiên niên kỷ là từ Mexico và Trung Mỹ ngày nay, nơi người Maya đã sử dụng thủy ngân trong nhiều thế kỷ trước khi tiếp xúc với người Châu Âu vào thế kỷ 16.

Hệ quả môi trường có thể có của việc sử dụng thủy ngân tiền công nghiệp trong một thời gian dài, trên toàn khu vực vẫn chưa được điều tra.

Tiến sĩ Duncan Cook, một nhà nghiên cứu tại Đại học Công giáo Úc cho biết: “Ô nhiễm thủy ngân trong môi trường thường được tìm thấy ở các khu đô thị hiện đại và cảnh quan công nghiệp”.

“Việc phát hiện ra thủy ngân được chôn sâu trong đất và trầm tích ở các thành phố Maya cổ đại là điều khó giải thích, cho đến khi chúng tôi bắt đầu xem xét yếu tố khảo cổ học của khu vực, kết quả cho chúng ta biết rằng người Maya cổ đại đã sử dụng thủy ngân trong nhiều thế kỷ”.

Nền văn minh Maya đạt tới đỉnh cao trong lĩnh vực xây dựng bộ máy nhà nước, kiến trúc, toán học, thiên văn học hay tính toán thời gian, ngày tháng. Căn cứ vào những di vật còn sót lại, giới khảo cổ xác định rằng các quốc gia cổ đại của người Maya ra đời trong thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia của người Maya diệt vong trong thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 10. Quốc gia cuối cùng của nền văn minh trên bán đảo Yucatán, thuộc Mexico sụp đổ vào thế kỷ 16, sau khi Tây Ban Nha xâm chiếm khu vực.

Trong nghiên cứu mới, tiến sĩ Cook và các đồng nghiệp của ông đã xem xét tất cả dữ liệu về nồng độ thủy ngân trong đất và trầm tích tại các địa điểm khảo cổ học Maya ở vùng đất thấp Guatemala, Belize, Yucatan của Mexico, El Salvador và Honduras.

,

约搏单双www.eth108.vip)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,约搏单双游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性。

,

Họ phát hiện ra rằng tại các địa điểm như Chunchumil, Marco Gonzales, Chan b'i và Actuncan ở Belize, La Corona, Tikal, Petén Itzá, Piedras Negras và Cancuén ở Guatemala, Palmarejo ở Honduras, và Cerén ở El Salvador, ô nhiễm thủy ngân có thể được phát hiện ở khắp mọi nơi, ngoại trừ Chan b'i.

Nồng độ dao động từ 0,016 ppm tại Actuncan đến 17,16 ppm bất thường tại Tikal. Để so sánh, Ngưỡng tác động độc hại (TET) đối với thủy ngân trong trầm tích được định nghĩa là 1 ppm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Người Maya cổ đại thường sử dụng chu sa, sơn và bột có chứa thủy ngân để trang trí”.

“Thủy ngân này sau đó có thể đã ngấm ra từ hàng hiên, sàn nhà, tường và đồ gốm, sau đó lan vào đất và nước”.

Có lẽ nền văn minh Maya là một trong những nền văn minh gây ảnh hưởng lớn tới thế giới hiện đại. Lịch của người Maya từng khiến nhiều người lo ngại về khả năng tận thế của trái đất, bởi nó kết thúc đúng vào ngày 21/12/2012. Các nhà khảo cổ học từng đặt ra rất nhiều giả thuyết xung quanh cuốn lịch và những cuộc tranh cãi chỉ chấm dứt khi tận thế không xảy ra.

Giáo sư Nicholas Dunning của Đại học Cincinnati cho biết: “Sắc tố đỏ rực rỡ của chu sa là một chất vô giá và thiêng liêng đối với người Maya cổ đại, nhưng họ không biết rằng nó cũng có tác động xấu đối với cơ thể, môi trường và cho tới tận ngày nay di sản của nó vẫn tồn tại trong đất và trầm tích xung quanh các di chỉ Maya cổ đại”.

Vì thủy ngân rất hiếm trong đá vôi nằm dưới phần lớn khu vực Maya, các tác giả suy đoán rằng thủy ngân nguyên tố và chu sa được tìm thấy tại các địa điểm Maya ban đầu có thể được khai thác từ các mỏ đã biết ở khu vực phía bắc và phía nam của thế giới Maya cổ đại, và được nhập khẩu vào các thành phố thông qua thương nhân.

Tất cả lượng thủy ngân này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người Maya cổ đại, ví dụ, tác động của ngộ độc thủy ngân mãn tính bao gồm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thận và gan, đồng thời gây run, suy giảm thị lực, thính giác, tê liệt và sức khỏe tâm thần các vấn đề khác.

Một trong những người cai trị Maya cuối cùng của Tikal, Dark Sun, người trị vì khoảng năm 810 CN, được miêu tả trong các bức bích họa là một người béo phì bệnh lý.

Béo phì là một ảnh hưởng của hội chứng chuyển hóa, có thể do nhiễm độc thủy ngân mãn tính.

Tham khảo: SCI; ZME; AFP

,

ug610登陆www.ugbet.us)开放环球UG代理登录网址、会员登录网址、环球UG会员注册、环球UG代理开户申请、环球UG电脑客户端、环球UG手机版下载等业务。

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论